Web - Audio

  |  

Web đầy rẫy nội dung multimedia. Nhưng làm thế nào để những công cụ hiện nay có thể làm việc với các loại định dạng khác nhau, cũng như chơi các file audio/video mà bạn tải xuống. Chúng ta hãy cùng xem xét 3 chương trình phổ biến nhất hiện nay.

Khi kết nối vào Web, bạn sẽ có vô số lựa chọn thông tin dưới dạng multimedia miễn phí, đó có thể là các đoạn video và âm thanh (audio), hay file nghe-nhìn có thể tải xuống. Nhiều Web site thực hiện luôn cả việc phát thanh và truyền hình, chuyển tải mọi thứ thông tin bao gồm thời sự, thời tiết, thể thao,... Công nghệ ngày nay cho phép người dùng xem các đoạn video theo thời gian thực mà không phải tải xuống, cho dù chúng dài cỡ nào.
Cả 3 chương trình được đề cập đến trong bài này đều có giao diện thân thiện như tivi: một màn hình nhỏ với các nút Play, Pause và Volume. Ngoài ra chúng còn có phần thiết lập kênh để bạn có thể chuyển sang kênh khác chỉ bằng một lần nhấn nút. Không những không phải trả đồng phí nào cho các dịch vụ này, bạn còn tải xuống được phần thông tin cập nhật.
Mặc dù các chương trình cho phép thu nhận hình ảnh và âm thanh theo thời gian thực nhưng bạn đừng hy vọng có được chất lượng hình ảnh của video thông thường. Lý do là luồng dữ liệu truyền của các site bị hạn chế bởi băng thông, đặc biệt là với kết nối theo kiểu quay số (dial-up). Bạn cũng không thể xem nội dung toàn màn hình với chất lượng hình ảnh cao và âm thanh số Dolby. Tuy nhiên, nếu chỉ cần tin tức và một số thông tin cần thiết khác thì màn hình nhỏ có thể cho chất lượng video chấp nhận đủ để bạn chạm tay vào thế giới bên ngoài.

Các chương trình trong bài đều có thể chạy các tập tin audio/video và hỗ trợ những định dạng .AVI, .MOV, .WAV và .MID, .MP3. Thế nhưng mỗi chương trình lại có những tính năng đặc biệt riêng mà các đối thủ của nó không có, do đó bạn có thể phải cài đặt cả 3 (người ta đã thử nghiệm cài đặt cả 3 chương trình trên một máy mà không có vấn đề gì).

Apple QuickTime 4

Với giao diện được "tân trang" lại hoàn toàn, QuickTime mang một dáng vẻ mới. Bạn sẽ thấy bảng điều khiển có các nút để điều chỉnh âm trầm (bass), âm cao (treble). QuickTime trở nên "hướng Web" hơn vì có tới 8 kênh chọn trước để bạn truy cập tới phần nội dung định sẵn. Chức năng Favorites Drawer hiển thị nội dung tóm tắt của từng kênh và cho phép bạn bổ sung thêm kênh riêng của mình.

Để cài đặt QuickTime 4, trước hết phải tải về một tập tin kích thước 485KB. Sau đó, chọn những thành phần cần thiết để thực thi file này. Trình duyệt QuickTime Web bổ sung (plug-in) cho phép Internet Explorer và Netscape Navigator có thể chạy được các tập tin dạng .WAV và âm thanh MIDI nhúng trong trang Web. Ngoài các tập tin audio/video, QuickTime còn hiển thị được một số tập tin ảnh mà nó hỗ trợ như .JPG, .BMP, .PNG, .GIF và cả PICT của Macintosh. Tuy nhiên cũng có một số khác biệt về tính năng giữa PC và Mac: audio/video MPEG-1 chỉ được hỗ trợ trên Macintosh.
QuickTime còn hỗ trợ các tập tin văn bản. Bằng cách phối hợp những định dạng hỗ trợ, chương trình có thể cung cấp thông tin dưới dạng hình ảnh động, âm thanh và văn bản. Xem phim bằng QuickTime 4 giờ đây thuận tiện hơn nhiều: các kết nối URL có thể được nhúng vào những đoạn cụ thể của bộ phim để khi cần đến chúng người dùng chỉ việc nhấn vào các kết nối. Tính năng này giống như khi bạn vào một site tin tức, nhấn vào một mục trong danh sách các tin đáng chú ý để xem toàn bộ nội dung.
Mặc dù không có gì mới mẻ nhưng QTVR là tính năng mà chỉ QuickTime mới có. Nó cho phép xem các phim thực tế ảo (virtual reality): bạn có thể dùng chuột hoặc các phím mũi tên để di chuyển xung quanh một đối tượng như thể đang đi trong cảnh quang thật, thu nhỏ hoặc phóng to hình ảnh bằng chuột hoặc bàn phím (nhấn Shift để thu nhỏ và Ctrl để phóng to). Một ưu điểm nữa của chương trình là bạn có thể quay một đối tượng trên màn hình theo không gian 3 chiều. Minh họa cho những tính năng kể trên có tại http://www/apple.com/quicktime/overview/qtvr.html.
Không chỉ thực thi file, QuickTime còn cho phép tạo các đoạn video (video clip). Để làm được điều này bạn phải nâng cấp chương trình lên QuickTime 4 Pro với mức phí là 29,99 USD. QuickTime 4 Pro là phiên bản đã được cải tiến để người dùng tạo, biên soạn và lưu các bộ phim của mình trên máy PC. Bạn có thể nhập các chuỗi phim để tạo những "show" trình diễn bằng slide, hoặc lưu phim để dùng lại sau này.

Sản phẩm: Apple QuickTime 4

Ưu: Có QTVR, cho phép biên soạn phim (dùng phiên bản nâng cấp)
Khuyết: Phiên bản cho PC không hỗ trợ MPEG
Giá: Miễn phí, 29,99 USD cho phiên bản QuickTime 4 Pro
Web site: http://www.apple.com/quicktime/

Microsoft Windows Media Player 6.2 - bản beta

Phiên bản 6.1 của Windows Media Player đã được tích hợp vào IE 5.0. Nếu chưa cài đặt IE 5.0, hoặc muốn dùng thử phiên bản beta của Windows Media Player 6.2, bạn có thể tải xuống từ Web site của Microsoft. Đây là chương trình rất quen thuộc với người sử dụng vì nó là một phần của hệ điều hành từ thời Windows 3.1. Khi đó chương trình đã có thể chạy được các tập tin audio/video, và giờ đây nó được phát triển để trở thành một "trạm thu" thời gian thực.

Windows Media Player hỗ trợ hầu hết các định dạng tập tin đa phương tiện thường dùng (kể cả MPEG-4 mà Sharp M@il-Cam VN-EZ1E sử dụng). Do chương trình hỗ trợ MPEG-1, bạn có thể xem đĩa hình loại Video CD. Khi xem một loại file nào đó lần đầu tiên, Windows Media Player kiểm tra xem phần mã chuyển đổi cần thiết đã được cài đặt hay chưa. Nếu chưa, chương trình sẽ tự tải xuống từ Internet và cài đặt.
Giao diện của Windows Media Player có 3 nút bấm mới: Search (tìm kiếm), Music (nhạc) và Web Events (sự kiện Web). Các nút này giúp bạn tìm kiếm, tải xuống hoặc nghe nội dung audio/video khác nhau. Windows Media Player có khoảng 20 kênh được thiết lập sẵn để bạn nghe tin tức thời sự, tài chính, thể thao và giải trí.
Chương trình được tích hợp chặt chẽ với IE 5.0. Bạn sẽ thấy một thanh công cụ Radio mới trong IE, và có thể xem các kênh mà không phải chạy Windows Media Player (việc dùng các kênh radio trong IE không ảnh hưởng tới sự định hướng của trình duyệt). Bạn cũng có thể thay đổi các thiết đặt video và âm thanh bằng cách điều chỉnh âm trầm/bổng, độ sáng và độ tương phản. Tuy nhiên không thể thực hiện điều này một cách trực tiếp mà phải thông qua menu, chọn View/Settings rồi thực hiện các sửa đổi.
Tuy hỗ trợ nhiều loại tập tin nhưng Windows Media Player vẫn có một vài hạn chế. Cụ thể là nó không hỗ trợ các tập tin văn bản và phim Shockwave Flash như QuickTime và RealPlayer; cũng không chạy được các file audio/video được nén bởi các phiên bản mới nhất của RealNetworks. Ngoài những thiếu sót này ra, chương trình thực sự là công cụ hữu hiệu để chạy các file đa phương tiện.

Sản phẩm: Windows Media Player 6.2 bản beta

Ưu: Miễn phí, chạy được đĩa VD hình
Khuyết: Không hiển thị được hình ảnh tĩnh và phim Flash; không có nút điều khiển trực tiếp độ sáng, độ tương phản, âm trầm/bổng.
Giá: Miễn phí
Web site: http://www.microsoft.com/windows/mediaplayer

RealPlayer G2

RealNetworks là một trong số những hãng lớn về cung cấp các dịch vụ truyền thanh, truyền hình trực tiếp, và RealPlayer của công ty là chương trình được sử dụng phổ biến nhất trên Web. So với phiên bản beta đưa ra vào cuối năm ngoái thì bản chính thức hỗ trợ nhiều định dạng file hơn và cho chất lượng cao hơn.

Nhờ công cụ plug-in (bổ sung), RealPlayer có thể hiển thị được hầu hết các định dạng file đa phương tiện, file văn bản và phim Shockwave Flash. Vì vậy, giống như QuickTime, bạn có thể xem nội dung multimedia mà không gặp khó khăn gì. RealPlayer G2 miễn phí nhưng các chức năng phát lại nội dung Web lại hạn chế. Muốn có tính năng mạnh hơn, bạn phải nâng cấp lên RealPlayer Plus G2 với chi phí là 29,99 USD.
RealPlayer có trên 50 kênh trực tiếp được phân loại theo chủ đề như tin tức, âm nhạc hay thể thao. Thanh tìm kiếm cho phép bạn dùng Snap.com để tìm các tập tin định dạng Real trên Web. Khác với 2 sản phẩm cạnh tranh, bạn không thể tự điều chỉnh kích thước màn hình của RealPlayer mà chỉ có thể hiển thị ở chế độ 100% hoặc phóng to đến 200% hay toàn màn hình.

Phiên bản mới nhất của RealPlayer Plus G2 hỗ trợ MP3. Nếu cài đặt Update 2 thì ngoài RealPlayer Plus, bạn còn có RealCreator, AOL Instant Messenger và RealJukebox. Để tạo các tập tin audio/video Real, bạn có thể sử dụng chương trình RealProducer G2 miễn phí để chuyển đổi các nội dung audio/video thành dạng Real.
RealJukebox là chương trình vừa có thể chơi CD và vừa ghi lại. Khi đưa đĩa CD vào máy tính, RealJukebox sẽ tự động lấy về tên album và tên nghệ sĩ từ Internet (tại địa chỉ http://www.cddb.com). Sau đó bạn có thể ghi toàn bộ hay chỉ ghi một số bài ưu thích bằng định dạng RealAudio hoặc MP3 - RealJukebox có thể ghi khi bạn đang nghe. Nó cũng cho phép tải về hoặc mua nhạc trực tiếp từ Web. Mặc dù còn là bản beta nhưng những tính năng của RealPlayer G2 vẫn làm những người yêu nhạc thích thú.

Sản phẩm: RealNetworks RealPlayer G2

Ưu: Giao diện dễ sử dụng, RealJukebox cho phép ghi nhạc
Khuyết: Màn hình không điều chỉnh được
Giá: Miễn phí, 29,99 USD cho RealPlayer Plus G2
Web site: http://www.real.com/index.html

(trích theo VASC)

Close


Bạn tìm đến nhóm thiện nguyện VTT qua
www.tuoitre.org, tuoitre.org, www.tuoitre.de hoặc tuoitre.de.
Mọi ý kiến đóng góp xin bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua lienlac@tuoitre.org.